วิธีการวัดเสียงให้เหมาะกับงานด้วยNor850

วิธีการวัดเสียงให้เหมาะกับงานด้วยNor850วิธีการวัดเสียงให้เหมาะกับงานด้วยNor850

 

วิธีการวัดเสียงให้เหมาะกับงานด้วยNor850 Norsonic ขอแนะนำการวัดแบบระบบ multichannel ของ Nor850 ระบบจะทำการเชื่อมต่อกับจำนวนการวัดกับช่อง channel ของเครื่อง 850 ผู้ใช้งานสามารถเลือกจำนวนช่อง channel ได้ตามความเหมาะสมของงาน ระบบปฏิบัติการทำงานของเครื่อง Nor 850 สั่งงานผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการวินโดวส์7 เนื่องจากระบบของเครื่อง Nor850 มีchannel หลายช่องทำให้การวัดสามารถยืดหยุ่นได้ ขึ้นกับจำนวนงานที่จะวัด เริ่มจากสองมาตรฐานของเครื่องวัดวิเคราะห์เสียง Nor140 ที่เพิ่มคุณสมบัติของการวัดและวิเคราะห์เข้าไป หรือ เลือกจากเครื่อง Nor850-MF1 ที่มีช่อง channel ถึง 10 ช่อง ผู้ใช้สามารถที่จะเลือกใช้ออปชั่นของ Nor140 บางออปชั่นผสมกับออปชั่นของ Nor850-MF1 ซึ่งในอนาคตทาง Norsonic จะเพิ่มจำนวนของโมดุลของchannelสำหรับการวัดความเข้มของเสียงเข้าไป

โมดุลของ Nor850-MF1

เมนเฟรมจะรัน 230Vac หรือ 12Vdc โดยการเชื่อมต่อผ่านทางสายแลนหรือยูเอสบี จะสามารถเปิดหน้าต่างได้ 10 ช่องโดยมีโมดุล 5 โมดุลด้วยกัน – โมดุล Nor850 I/O โดย RS-232จะประสานกับ RF อีกอันหนึ่งที่เป็นตัวควบคุมของ Nor265 Rotating Microphone Booms และ Nor277 Tapping Machines – โมดุล Nor850-1 เป็นมาตรฐานของการวัดในแต่ละชาเนล – โมดุล Nor850-1 TTL ซึ่งนอกเหนือไปจากคุณสมบัติมาตรฐานของการวัดแล้ว TTL ยังทำหน้าที่เป็น input และ output ด้วย – โมดุล Nor850-1 SG ซึ่งนอกเหนือไปจากคุณสมบัติมาตรฐานของการวัดแล้วยังทำหน้าที่เป็นตัวกำเนิดสัญญาณให้กับ BNC outputด้วย – โมดุลNor850-1 RPM ซึ่งนอกเหนือไปจากคุณสมบัติมาตรฐานของการวัดแล้วยังสามารถเข้าบันทึก RPM ของ Nor850 I/O โมดุล Nor850 I/O โดย RS-232จะประสานกับ RF อีกอันหนึ่งที่เป็นตัวควบคุมของ Nor265 Rotating Microphone Booms และ Nor277 Tapping Machines – เคล็ดลับ เมนเฟรมของNor850-MF1แต่ละชาเนลจะสามารถเชื่อมผ่านของ Nor850 ได้ถึง2โมดุล

ความยืดหยุ่น

แนวคิดของการเป็นเอกเทศแต่ละหน่วยของช่องชาเนลนั้น ทำให้มีความความยืดหยุ่นของงานสูง ทำให้ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้ภายในหนึ่งวันเนื่องจากมีช่องชาแนลหลายๆช่อง ข้อดีของความยืดหยุ่นคือสามารถทำการวัดให้เสร็จสมบูรณ์ได้ ถึงแม้จะทำการวัดเยอะๆก็ตาม ระบบปฏิบัติการเชื่อมผ่านทางสายแลนด์ต่อกับหน้าจอซอฟแวร์หลักที่เป็นตัวควบคุม นอกจากนี้มาตรฐานพื้นฐาน Nor850 มีให้แบบแพกเกจที่ให้เลือกใช้ตามการใช้งาน เช่น ชุดของ Building Acoustics ทำงานผ่านคอมพิวเตอื ระบบวินโดวส์7 นอกจกนี้ยังมีชุดการทำงานของ Sound Power, Vibration, Sound Intensity, Advanced Building Acoustics, Environmental Noise เป็นต้น

การเชื่อมต่อ

การเชื่อมต่อของหน่วยการวัดแต่ละการทดลองนั้นจะผ่านทางช่องชาแนลต่างๆ โดยอาศัยสายแลนด์หรือยูเอสบี ผู้ใช้สามารถเลือกตามความเหมาะสมของงาน นอกจากนี้การเชื่อมต่อสามารถเชื่อมผ่านทาง WLAN หรือบูลทูธ เข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ เชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย การเชื่อมต่อเครื่องวัดกับคอมพิวเตอร์อาจจะทำให้เกิดปัญหาบางอย่างเกิดขึ้นสำหรับบางคน แต่โปรแกรมของ Nor850 จะไม่มีปัญหาเหล่านั้นเกิดขึ้น เนื่องจากมีการเชื่อมต่อที่ง่ายดายของแต่ละช่องชาแนลกับคอนพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมของ Nor850 เพียงแค่ สองสามวินาที คุณก็สามารถเปิดหน้าจอมาให้งานได้เลย

ฐานข้อมูลเซ็นเซอร์

สิ่งสำคัญของโปรแกรม Nor850 คือฐานเซ็นเฐอร์ของข้อมูลที่เก็บข้อมูลทุกอย่าง เช่นทรานดิวซ์เซอร์ ชาแนล ค่าการสอบเทียบ ต่างๆเป็นต้น ในการใช้งานครั้งแรกผู้ใช้จะต้องคีย์ข้อมูลลงไป แต่สำหรับการเปิดใช้งานในครั้งต่อๆมา เครื่องจะแสดงข้อมูลที่เราบันทึกไว้ในครั้งแรกโดยอัติโนมัต ทุกครั้งที่การสอบเทียบประจำวัน จะบันทึกวันที่และค่าของการสอบเทียบนี้จะถูกเก็บไว้และนำเสนอร่วมกับค่าการสอบเทียบก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะกับการประกอบกันของทรานดิวซ์เซอร์และชาแนล ผู้ใช้งานสามารถป้อนชื่อที่ไม่ซ้ำกันซึ่งหมายความว่าแต่ละช่องวัดในระบบหลายช่องอาจจะปรากฏมีชื่อที่เลือกไว้ล่วงหน้าแทนที่จะแสดงแต่รหัสซีเรียล และสีของแต่ละหน้าต่างที่แสดงผลการวัดก็มีสีที่แตกต่างกัน

การตั้งค่าการวัด

การตั้งค่าการวัดจากเมนูบนหน้าจอและถ้าอยากขยายหน้าจอให้กว้างขึ้น โดยการคลิ๊กที่แท็บ โดยในเมนบาร์นี้มีพารามิเตอร์ใช้งานต่างๆ เช่น ระยะเวลาในการตรวจวัด เรสโซลูชั่นการตรวจวัด ฟิลเตอร์แบนวิดท์ ความถี่ต่ำและสูงค่าน้ำหนักความถ่วงจำเพาะต่างๆ เป็นต้น

การสอบเทียบทรานดิวซ์เซอร์

ก่อนที่จะทำการตรวจวัด ไมโครโฟนและทรานดิวซ์เซอร์ต้องนำมาสอบเทียบก่อนทุกครั้ง โดยการเปิดเมนูจากแถบ Input ขึ้นมา เลือกการสอบเทียบสำหรับทรานดิวซ์เซอร์ เลือกระดับที่ถูกต้องของค่าสอบเทียบแล้วให้ Nor850 ทำการรันเช็คระบบ เนื้อหาในคลังข้อมูลเซ็นเซอร์ ผลมาจากการสอบเทียบถูกเปรียบเทียบกับค่าที่กำหนดและจะแสดงเป็นกราฟเพื่อง่ายต่อการเปรียบเทียบกับผลการสอบเทียบก่อนหน้านี้ นอกจากนี้เมนูแถบอินพุตจะมีการตั้งค่าพารามิเตอร์อื่นๆ เช่น ไฮพาสฟิลเตอร์ โลพาสฟิลเตอร์ ความถูกต้องของที่กันลม ความคงเส้นคงวาของไมโครโฟน

ความเหมือน

ถึงแม้ว่ามัลติชาแนลแต่ละอันจะมีความแตกต่างกันไป ไม่ได้ขึ้นกันอันใดอันหนึ่ง แต่มัลติชาแนลพวกนี้มีความเหมือนกัน โดยซอฟแวร์จะควบคุมการตรวจสอบวันที่ของแต่ละการตรวจวัด และจะมีการแจ้งเตือนเมื่อมีการตรวจสอบอันใกล์เกิดขึ้น

การใช้งานง่าย

ซอฟแวร์ของ Nor850 สามารถทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows7 เมื่อเปิดโปรแกรมการใช้งานขึ้นมา รายการของชาแนลการตรวจวัดจะถูกแสดงขึ้นทางด้านว้ายมือของจอ และหากมีการบันทึกข้อมูลช่องชาแนลไว่ก่อนหน้า หน้าต่างที่แสดงจะทีแถบสีที่ต่างกัน ผู้ใช้งานสามารถคลิ๊กแล้วลากชาแนลแต่ละชาแนลไปในหน้าต่างอื่นได้ เช่น ระดับเทียบกับความถี่ หรือ ระดับกับเวลา เป็นต้น ในแต่ละหน้าต่างอาจะมีแค่ชาแนลเดียวหรือหลายชาแนล ดังนั้นจึงง่ายต่อผู้ใช้ ที่จะสามารถเปิดหน้าจอขึ้นได้ตามงานนั้นๆ

การตรวจวัด

คลิ๊กที่ปุ่มสตาร์ทเพื่อเริ่มการตรวจวัด ข้อมูลการตรวจวัดจะแสดงไว้ในหน้าต่างที่เลือกไว้ล่วงหน้า สำหรับหน้าต่างที่มีคุณสมบัติตัวเลือกอื่นๆ ผู้ใช้สามารถเปิดเลือกใช้งานได้ทุกเมื่อ โดยจะอยู่ทางด้านซ้ายมือและสามารถกดพักหน้าจออกได้ เพื่อจะแสดงส่วนของกราฟฟิก ถ้าหากช่องชาแนลเกิดล้มเหลวระหว่างการตรวจวัด ระบบจะทำการเซฟข้อมูลชั่วคราวให้ได้อัตโนมัติ เมื่อทำการเปิดโปรแกรมขึ้นมาใหม่ข้อมูลจะถูกโอนถ่ายข้อมูลได้อัตโนมัติแล้วกดบันทึกผลการตรวจวัด

การประยุกต์ใช้ของโมดุล

ระบบของ Nor850 มีโปรแกรมการใช้งานได้หลากหลายที่พัฒนาสำหรับการดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากที่สุด โปรแกรมแรกที่ถูกออกแบบมาสำหรับการสร้างการทดสอบอะคูสติกในอากาศและฉนวนกันเสียงผลกระทบ Download product specifications for Multichannel System Nor850

Geonoise Noise registration instruments and software

555/147,555/148 Moo ban B Avenue ,Sukhapibal 5 Rd.,O-ngoen, Sai Mai ,Bkk 10220, ThailandPhone: (+66) 02-0035904 Fax: (+66) 02-0033054 E-Mail: contact@geonoise.com Website: http://www.geonoise.co.th
Scroll to top