Geonoise Thailand

รับปรึกษาปัญหาด้านเสียง การควบคุมเสียง ความสั่นสะเทือน ทั้งยังมีการประเมินปัญหาและวิเคราะห์ แก้ไข รวมไปถึงการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงโดยเฉพาะ เรายังจำหน่ายอุปกรณ์กันเสียง วัดเสียง และอื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

มาเลเซียเร่งช่วยเหลือนักปีนเขา137ชีวิต ติดค้างหลังเจอแผ่นดินไหวรุนแรง

เอเอฟพี – ทางการมาเลเซียเมื่อวันศุกร์(5มิ.ย.) พยายามเข้าไปช่วยเหลือนักปีนเขา 137 ชีวิต บางส่วนได้รับบาดเจ็บ หลังติดค้างอยู่บนยอดเขาคินาบาลู จุดปีนเขายอดนิยม จากแผ่นดินไหวรุนแรงที่กระตุ้นให้เกิดหินถล่ม

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.0 ใกล้ภูเขาดังกล่าวตอนเวลา 7.15 น.ของวันศุกร์(ตรงกับเมืองไทย 6.15น.) สั่นสะเทือนพื้นที่บริเวณกว้างในรัฐซาบาห์บนเกาะบอร์เนียวของมาเลเซีย อย่างไรก็ตามจนถึงช่วงเย็นวันเดียวกัน ยังไม่มีรายงานความสูญเสียหรือความเสียหายร้ายแรงใดๆ

อย่างไรก็ตาม มาซิดี มันจูน รัฐมนตรีการท่องเที่ยวแห่งรัฐซาบาห์ บอกกับเอเอฟพีว่าแผ่นดินไหวกระตุ้นให้เกิดดินถล่มและหินก้อนใหญ่ถล่มลงมาจากด้านบนของภูเขาที่มีความสูง 4,095 เมตร พร้อมเผยว่ามีประชาชน 137 คนกำลังค่อยๆหาทางลงจากภูเขาอย่างช้าๆและระมัดระวัง ขณะที่ทีมหน่วยกู้ภัย 85 คนก็กำลังไต่ขึ้นไปเพื่อช่วยเหลือพวกเขา

นักปีนเขาเหล่านั้นซึ่งเชื่อว่ามีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย ติดอยู่บนยอดเขาที่มีทัศนียภาพอันงดงาม สืบเนื่องจากอันตรายของหินถล่มและสภาพความเสียหายจากแผ่นดินไหว “ตอนนี้สถานการณ์ยากลำบากมาก เราไม่สามารถเอาเฮลิคอปเตอร์ลงจอดได้เพราะทัศนวิสัยเลวร้ายอย่างยิ่ง ขณะที่พวกเขาก็ไม่อาจไต่ลงมาได้ด้วยตนเองเพราะเส้นทางหลักถูกปิดกั้น” มาซิดีกล่าว

สำนักข่าวนิวสเตรทส์ไทม์ส อ้างสัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่รับบอกก่อนหน้านี้ว่ามีนักปีนเขาอย่างน้อย 4 คนได้รับบาดเจ็บ ในนั้นรวมถึงกระดูกแตกและมีบาดแผลที่ศีรษะเนื่องจากหินที่ถล่มลงมา ส่วน มาซิดี บอกว่าตอนนี้เจ้าหน้าที่เบนเป้าไปที่ความพยายามนำเสบียงต่างๆอย่างเช่นอาหาร น้ำและเสื้อกันหนาวไปช่วยเหลือนักปีนเขาที่ติดค้าง ท่ามกลางความคาดหมายว่าอาจต้องเจอค่ำคืนที่หนาวเย็น

สำนักงานธรณีวิทยาสหรัฐฯบอกว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้ลึก 10 กิโลเมตรและมีศูนย์กลางห่างจากเมืองโคตา คินาบาลู เมืองเอกของรัฐซาบาห์ ราว 54 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามไม่มีการประกาศเตือนสึนามิและเบื้องต้นไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรง

ผู้เห็นเหตุการณ์ในเมืองโคตา คินาบาลู บอกว่าแผ่นดินไหวสั่นสะเทือนราวๆ 15 วินาทีและรู้สึกเหมือนมีรถบรรทุกพุ่งเข้าชนกำแพงปูน ทั้งนี้ชาวบ้านพากันหลบหนีออกจากบ้านเรือนและอาคารด้วยความแตกตื่น ในนั้นรวมถึงที่ท่าอากาศยานนานาชาติของโคตา คินาบาลู และสื่อสังคมออนไลน์พากันอัพโหลดภาพท้องถนนที่ได้รับความเสียหาย เศษกระจกกระจัดกระจายและกำแพงมีรอยร้าว

มาเลเซียเร่งช่วยเหลือนักปีนเขา137ชีวิต ติดค้างหลังเจอแผ่นดินไหวรุนแรง
Scroll to top