Geonoise Thailand

รับปรึกษาปัญหาด้านเสียง การควบคุมเสียง ความสั่นสะเทือน ทั้งยังมีการประเมินปัญหาและวิเคราะห์ แก้ไข รวมไปถึงการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงโดยเฉพาะ เรายังจำหน่ายอุปกรณ์กันเสียง วัดเสียง และอื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ผนัง STC ที่ระดับต่างๆ จะกันเสียงได้แค่ไหน

ผนัง STC ที่ระดับต่างๆ จะกันเสียงได้แค่ไหน

ถ้ามีเหตุการณ์ว่าห้องข้างๆจัดปาร์ตี้เสียงดัง แล้วถ้าผนังเรามีค่า STC ที่ระดับต่างๆแล้วเราอยู่อีกห้องที่ติดกัน ต้องใช่้ STC เท่าไหร่ถึงจะเอาอยู่

แนะนำให้ใช้หูฟัง จะสามารถได้ยินแบบ Pan ซ้าย ขวาได้

ในวีดีโอ ทางวิศวกรอคูสติกส์ของ Geonoise ได้ทำการจำลองว่าห้องที่ติดกันได้มีการจัดงานปาร์ตี้ โดยมีการเปิดเพลงและคุยกันเสียงดัง โดยระดับเสียงในห้องที่จัดปาร์ตี้นั้นเฉลี่ยประมาณ 95 dB(A)

ผนัง stc กันเสียง 3

ค่าผนัง STC 20 กว่าๆ พวกผนังเบา

ความรู้สึกของเรา จะได้ยินเสียงเพลงของอีกห้องชัดเจนว่าเป็นเพลงอะไร เบส กลอง คียบอร์ด มาหมด อาจจะเบาลงเพียงเล็กน้อย แม้กระทั้งเสียงที่พูดคุยกัน ประหนึ่งว่าเราเป็นส่วนนึงในงานปาร์ตี้

ผนัง stc กันเสียง 4

ค่าผนัง STC 30 กว่าๆ ผนังเบาที่แบบ 2 ชั้น ที่ยังไม่มีการใส่ฉนวนใดๆ

ก็ยังได้ยินเสียงเพลงชัดเจน เสียง เบาบางลงไปจากเดิมอีกเล็กน้อย แต่ยังรับรู้ได้ว่าเป็นเพลงอะไร และยังคงได้ยินเสียงพูดคุย

ผนัง stc กันเสียง 5

ค่าผนัง STC 40 กว่าๆ ผนังก่ออิฐบล๊อกที่ฉาบปูน

ยังรู้สึกว่าได้ยินเสียงเพลงอยู่ ถ้าฟังดีๆ ยังพอจับใจความได้ว่าเป็นเพลงอะไร แต่เสียงพูดคุยของผู้คนแทบจะจับใจความของคำพูดไม่ได้

ผนัง stc กันเสียง 6

ค่าผนัง STC 50 ขึ้นไป คือผนังที่มีการออกแบบมาสำหรับการป้องกันเสียง มีการกรุฉนวน เบิ้ล ผนัง

ยังได้ยินเฉพาะเสียงเบส มาเป็นจังหวะบ้าง และไม่สามารถจับใจความว่าเป็นเพลงอะไร และไม่ได้ยินเสียงคนคุยกัน

ผนัง stc กันเสียง 7

ค่าผนัง STC 60 ขึ้นไป คือผนังที่มีการออกแบบแยกชั้นผนัง มีช่อง Air space ตรงกลาง และตัวผนังเองแต่ละด้านมีการใส่ฉนวนกันเสียง

เสียงเบสจะเบาลง แต่จะยังพอได้ยินเสียงกระเดื่องกลอง kick drum เป็นจังหวะ และไม่ได้ยินเสียงคนคุยกัน

ผนัง stc กันเสียง 8

ค่าผนัง STC 70 ขึ้นไป คือผนังที่ออกแบบมาเพื่อกันกันเสียงโดยสูงสุด ซึ่งวัสดุต้องมีน้ำหนักมาก และมีช่องว่าง Air space ที่กว้างขึ้นมาก

การทำผนัง STC ขนาดนี้ไม่ง่ายเลย โครงสร้างของอาคารจะต้องรับน้ำหนัก และเอาเข้าจริงๆ ทางวิศวกรอคูสติกส์ก็ต้องคำนวณเรื่อง Flanking transmission หรือเสียงขนาบข้างจากส่วนอื่นๆ ด้วย  STC สูงขนาดนี้เสียจะแทบไม่ได้ยิน แต่ถ้าตั้งใจฟังจริงๆ อาจจะได้ยินเสียงในย่านความถี่ต่ำๆ ซึ่งมาตามโครงสร้างของอาคาร ในกรณีที่ไม่ได้ทำการตัดยกพื้นผนังออกจากโครงสร้าง

ในการออกแบบผนังกันเสียงจริงๆ ไม่ใช่แค่ว่าเลือกค่า STC สูงๆ แล้วจะจบในเรื่องเสียงเสมอไป ยังมีเรื่อง Flanking transmission เสียงที่ขนาบมาตามส่วนอื่นๆ พื้น ฝ้า เพดาน ช่องแอร์ รูปลั๊ก อื่นๆ ซึ่งบางแห่งวิศวกรของเราเจอ Flanking transmission มากกว่า 10 แห่งในห้องนึง ซึ่งทุกจุดต้องมีการคำนวณเพื่อที่จะออกแบบผนังได้อย่างเหมาะสม 

ผนัง STC ที่ระดับต่างๆ จะกันเสียงได้แค่ไหน
Scroll to top